Gỗ lim Nam Phi là gì? Ứng dụng của gỗ lim Nam Phi trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Từ lâu đời gỗ lim được biết đến là một trong những loại gỗ tứ thiết, có giá trị và quý hiếm. Đặc biệt là gỗ lim Nam Phi, một trong những chất liệu được sử dụng nhiều để làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy thực chất loại gỗ này là gì và ứng dụng ra sao trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền.

1. Gỗ lim Nam Phi là gì?

Lim Nam Phi hay còn gọi là lim tali là một trong những loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Dòng gỗ này được phân bố chủ yếu và nhập khẩu từ các nước Nam Phi. Đây là loại có thân gỗ lớn, cùng với chiều cao trưởng thành có khi đạt đến 30m. Là loại cây ưa sáng, thân gỗ thẳng, phần gốc cây có bạnh nhỏ, mọc khá chậm.

Trong làm nhà gỗ Bắc Bộ thì gỗ lim Nam Phi được xem là một trong những chất liệu tốt và chất lượng. Vì thế được rất nhiều người ưa chuộng để xây dựng căn nhà gỗ cổ truyền.

Video về xẻ gỗ lim làm nhà công trình nhà gỗ sân vườn

2. Đặc điểm của cây gỗ lim Nam Phi

Sở dĩ loại gỗ lim Nam Phi được rất nhiều chủ đầu tư yêu thích là vì sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Là loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, rất cứng, chắc và nặng
  • Không hề bị mối mọt, khả năng chịu lực, chịu nén và chịu nhiệt tốt. Ít bị cong vênh, nứt nẻ và biến dạng bởi thời tiết khắc nghiệt.
  • Màu sắc của gỗ tạo nên sự sang trọng bởi tông màu nâu trầm, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, trường hợp ngâm lâu trong bùn sẽ có màu đen.
  • Lim Nam Phi là loại gỗ có độ bền cao, với tuổi tho của những căn nhà gỗ cổ truyền lên đến hàng trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm.
  • Bên cạnh đó thì trọng lượng của gỗ lim khá lớn, nên việc vận chuyển và thi công sẽ khá khó khăn và phức tạp.
  • Mùi của gỗ lim sẽ hắc, nên cần được tẩm sấy và xử lý một cách cẩn thận trước khi thi công.

3. Ứng dụng của gỗ lim Nam Phi trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Ngày nay, lim Nam Phi là một trong những chất liệu sử dụng khá phổ biến để làm nên những công trình nhà gỗ cổ truyền. Bởi những đặc điểm nổi trội mà loại gỗ này có được. Cụ thể như các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, miếu…

Đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ gỗ lim Nam Phi sẽ được sử dụng để làm các cấu kiện chính như: cột nhà, xà nhà, kẻ truyền, câu đầu, quá giang, thượng lương…Bởi những công trình nhà gỗ lim cho dù có bị phá hủy, nhưng chất liệu tạo nên chúng cụ thể là gỗ vẫn có thể tái sử dụng.

Bên cạnh các cấu kiện chính của ngôi nhà cổ truyền. Thì gỗ lim Nam Phi còn sử dụng làm các cánh cửa bức bàn, những mẫu cổng gỗ cổ truyền, những công trình phụ như nhà chòi. Lý do là vì loại gỗ này có tính lực cao, rắn chắc, không vị ảnh hưởng bởi thời tiết. Vậy nên có thể bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.

Ngoài ra, gỗ lim Nam Phi còn được sử dụng làm nhiều đồ dùng nội thất của kiểu nhà gỗ cổ truyền. Ví dụ như: bộ trưởng kỷ, sập – gụ – tủ – chè, hoành phi câu đối, cuốn thư…

Như vậy gỗ lim Nam Phi là chất liệu có thể tạo nên một căn nhà gỗ cổ truyền hoàn chỉnh. Từ các cấu kiện chính đến các cấu kiện phụ, cả đồ dùng nội thất. Điều này sẽ tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh trong kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ.

Hình ảnh bãi gỗ lim Nam Phi với nhiều cây gỗ to
Hình ảnh bãi gỗ lim Nam Phi với nhiều cây gỗ to
Hình ảnh cây gỗ lim to và dài được cưa xẻ
Hình ảnh cây gỗ lim to và dài được cưa xẻ
Máy xẻ gỗ thành các cấu kiện để làm nhà gỗ cổ truyền
Máy xẻ gỗ thành các cấu kiện để làm nhà gỗ cổ truyền

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong làm nhà gỗ cổ truyền. Các dự án của đơn vị chúng tôi phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Yên…Những công trình được đơn vị Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc tọa lạc cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây (dưới chân núi chùa Tây Phương). Ở xưởng luôn được trang bị đầy đủ những thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ quá trình thi công và lắp dựng nhà gỗ. Bên cạnh đó, tại xưởng chiêu mộ được rất nhiều thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề vững chắc, những thợ đục chạm có con mắt nghệ thuật.

Hơn nữa đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất bởi các chuyên gia nhà gỗ, các kiến trúc sư có trình độ. Quý khách hàng còn được thăm quan trực tiếp xưởng và nhà mẫu. Để từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trước khi thi công nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video về công trình nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ độc đáo 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *