Đặc trưng sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ

Sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ là một phần không thể thiếu đối với kiểu nhà này. Nó có rất nhiều công năng như: tổ chức các hoạt động tụ tập vui chơi ngoài trời, làm gia tăng vẻ đẹp của công trình và là nơi trồng cây điều hòa không khí… Sân vườn nhà nông thôn còn có rất nhiều điều đặc trưng, đặc sắc mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ lim cổ truyền

Đặc trưng sân vườn  nhà nông thôn Bắc Bộ 

Sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ gắn cùng với những đặc trưng quen thuộc như:

Motip trước cau sau chuối 

Hàng cau trước sân nhà
Hàng cau trước sân nhà

Motip trồng cây “trước cau sau chuối” rất phổ biến trong những căn nhà nông thôn Bắc Bộ. Phía trước sân nhà sẽ là hàng cau vươn thân thẳng lên trời (thường trồng các cây theo số lẻ) tỏa bóng xuống sân. Còn đằng sau là hàng chuối tán lá xòe rộng để chắn gió mùa Đông Bắc thổi khí lạnh vào nhà. 

Trồng các loại cây quen thuộc

Trồng các loại cây quen thuộc
Trồng các loại cây quen thuộc

 

Trong khuôn viên sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ thường trồng các loại cây quen thuộc như: mít, na, cau, chuối, nhãn, trúc… Những loại cây này đều là các dòng cây đặc trưng của Việt Nam. Cây cối trong khu vườn Bắc Bộ được gia chủ trồng với rất nhiều mục đích khác nhau. Điển hình như trồng cây ăn trái, trồng cây lấy bóng mát, hay trang trí sân vườn bằng những loài cây, loài hoa… 

Có hàng sân gạch đỏ trong khuôn viên nhà nông thôn Bắc Bộ 

Sân gạch đỏ là hình ảnh đi kèm với những nếp nhà nông thôn Bắc Bộ. Mảnh sân gạch trước sân là nơi để người nông dân phơi ngô, khoai, thóc… khi vào mùa. Sân gạch còn là không gian tụ tập ăn uống khi nhà có đông người, hoặc nơi vui vầy của trẻ nhỏ. 

Hàng sân gạch đỏ trong khuôn viên nhà nông thôn
Hàng sân gạch đỏ trong khuôn viên nhà nông thôn

Mặc dù ngày nay công năng của sân gạch không còn sử dụng nhiều như trước, nhưng vẫn rất nhiều gia chủ yêu thích mảnh sân gạch và làm trong những ngôi nhà nông thôn của mình. 

>Xem thêm: Chi phí thiết kế nhà gỗ kẻ truyền được cập nhật mới nhất hiện nay

Tiểu cảnh đặc sắc đậm hơi thở cổ truyền 

Một phần không thể không nhắc tới của những căn nhà truyền thống Bắc Bộ đó là có những tiểu cảnh sân vườn vô cùng đẹp mắt và đậm hơi thở cổ truyền. Điển hình như tiểu cảnh chòi lục giác. Căn chòi là một kiến trúc cổ truyền của dân tộc, ngay xưa thường xuất hiện trong cung vua phủ chúa. Nay đi vào trong những nếp nhà truyền thống trở thành chốn nghỉ ngơi, thư giãn đẹp mắt. 

Tiểu cảnh chòi lục giác
Tiểu cảnh chòi lục giác

Ngoài chòi lục giác ra còn có rất nhiều tiểu cảnh khác như: ao nước, hòn non bộ… không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. 

Lưu ý khi thi công sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ

Quý vị yêu thích những mảnh sân vườn nhà truyền thống và muốn có một không gian ngoại cảnh đẹp mắt và thư giãn như vậy, khi thi công cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công ngoại cảnh sân vườn kinh nghiệm, am hiểu về kiến trúc cổ truyền. Đây sẽ là những nhân tố quan trọng trong việc tạo dựng nên không gian đậm chất cổ truyền. 
  • Sắp xếp cây cối, tiểu cảnh hợp lý: Khi thi công sân vườn cần bố trí tiểu cảnh, cây cối ở những vị trí thích hợp. Thứ nhất là để thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại. Tiếp đó là đảm bảo về mặt thẩm mỹ tránh cho không gian sân vườn quá um tùm hoặc quá trống. 
  • Lựa chọn kích thước tiểu cảnh phù hợp: Đối với vấn đề lựa chọn tiểu cảnh cần hết sức lưu ý đến kích thước sao cho phù hợp. Nên điều chỉnh và tìm kiếm tiểu cảnh cân đối với khu vườn và với căn nhà nông thôn. 

Trên đây là những đặc trưng cơ bản của sân vườn nhà nông thôn Bắc Bộ. Quý vị yêu thích những căn nhà cổ truyền với những mảnh sân vườn đậm hơi thở truyền thống hãy liên hệ với chúng tôi để cùng thực hiện lý tưởng này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *