8 lưu ý khi thiết kế nhà ở nông thôn đẹp và tiện nghi

Thiết kế nhà ở nông thôn là bước đầu tiên để có một công trình đẹp, chất lượng và ổn định từ kiến trúc đến kết cấu. Và để có một bản thiết kế phù hợp, chất lượng, gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề sau mà chúng tôi đề cập dưới bài viết dưới đây. 

Quần thể nhà gỗ từ ý tưởng đến hoàn thiện

Một bản thiết kế nhà ở nông thôn có thật sự quan trọng?

Với bất kể các công trình nhà ở nói chung và các công trình xây dựng hiện nay nói riêng đều cần đến một bản thiết kế. Bởi bản thiết kế thật sự hữu dụng khi nó giải quyết được những vấn đề sau: 

  • Thuận tiện cho thợ thi công làm việc: Khi có bản thiết kế, người thợ thi công sẽ biết được mình cần làm các công việc gì. 
  • Giúp gia chủ tính toán được chi phí làm nhà: Việc có một bản vẽ thiết kế sẽ giúp cho gia chủ biết được mình cần dùng đến những nguyên vật liệu gì, với khối lượng là bao nhiêu. Từ đó tính toán được chi phí làm nhà là bao nhiêu. 
  • Dễ dàng sửa chữa: Khi có bản thiết kế, nếu như gia chủ cảm thấy không hợp lý khi thi công có thể dễ dàng chỉnh sửa cho đúng với yêu cầu của mình. 
  • Đồng bộ về kiến trúc và công năng: Có rất nhiều trường hợp xây nhà không cần bản vẽ thiết kế dẫn đến trường hợp kiến trúc không đáp ứng được các công năng sinh hoạt lại phải đập, hoặc chỉnh sửa. Chính vì vậy, việc có một bản thiết kế sẽ đảm bảo cho kiến trúc và công năng đồng bộ với nhau. 

8 lưu ý khi thiết kế nhà ở nông thôn 

Để có một căn nhà đẹp và chất lượng, mẫu thiết kế nhà nông thôn là điều đầu tiên gia chủ cần hết sức lưu ý và quan tâm. Sau đây là 8 lưu ý quan trọng để gia chủ có được một bản vẽ ưng ý, phù hợp:

1. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà ở nông thôn uy tín 

Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín
Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín

Điều đầu tiên gia chủ cần đảm bảo đó chính là lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín. Nên lựa chọn đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, có nhiều dự án đẹp đã thực hiện, được nhiều người tin tưởng và có nhiều hạng mục thiết kế. 

2. Nên tham khảo các mẫu thiết kế trước 

Tham khảo trước các mẫu thiết kế
Tham khảo trước các mẫu thiết kế

Gia chủ cần tham khảo các mẫu thiết kế nhà ở nông thôn trước đây để lựa chọn được một mẫu nhà có kiến trúc ưng ý. Ngoài ra, việc tham khảo trước các mẫu thiết kế còn giúp gia chủ có hình dung rõ ràng hơn về căn nhà ở trong tương lai. Cũng như tìm kiếm được một đơn vị thiết kế phù hợp. 

3. Bản vẽ thiết kế phải phù hợp với chi phí thi công

Lựa chọn bản vẽ phù hợp với chi phí thi công
Lựa chọn bản vẽ phù hợp với chi phí thi công

Bản vẽ thiết kế phải sát với thực tế đặc biệt là sát với mức chi trả gia chủ muốn bỏ ra để làm nhà. Để tránh việc thiết kế vượt khả năng thi công, gia chủ nên nói rõ về khoản mình có thể thanh toán được với đơn vị thiết kế.  

4. Trước khi thiết kế nhà ở nông thôn cần trao đổi với kiến trúc sư 

Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn khi ứng dụng vào thực tế để phù hợp với lối sống, nề nếp của gia đình, gia chủ cần trao đổi một cách cụ thể, rõ ràng với kiến trúc sư. Trong quá trình trao đổi này mọi người mới có thể thống nhất một phương án tối ưu nhất. 

5. Xem xét các yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà 

Xem xét các yếu tố phong thủy khi thiết kế
Xem xét các yếu tố phong thủy khi thiết kế

Khi thiết kế nhà ở nông thôn gia chủ cần tính toán luôn đến yếu tố phong thủy có trong căn nhà để căn nhà phải đẹp. Bởi phong thủy ảnh hưởng rất lớn tài vận của gia đình. 

6. Cần tính toán phù hợp để sau này có thể mở rộng diện tích 

Khi làm nhà, gia chủ cần tính toán sao cho thiết kế của mình mai này có thể mở rộng được khi gia đình có điều kiện và nhiều nhu cầu hơn. 

7. Bàn bạc với các thành viên trong gia đình trước khi thiết kế 

Để phù hợp với nếp sống của gia đình, khi thiết kế ngoài trao đổi với kiến trúc sư, gia chủ cần phải trao đổi với những người thân trong nhà để có thiết kế phù hợp nhất với gia đình. 

8. Đảm bảo sự thông suốt trong bản vẽ nhà ở nông thôn 

Một điểm quan trọng nữa trong quá trình thiết kế nhà nông thôn đó là đảm bảo thông suốt trong các không gian nhà ở, kiến trúc căn nhà chính với các khối nhà phụ nếu có. 

Trên đây là 8 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ở nông thôn đẹp và tiện nghi. Quý nếu có những câu hỏi quan tâm đến kiểu nhà này, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn nhiều hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *