Top 7 mẫu nhà gỗ 3 gian được nhiều người yêu thích

Những mẫu nhà gỗ 3 gỗ với lối thiết kế giản dị, thanh thoát mà không kém phần sang trọng, tinh tế hiện nay đang được nhiều người yêu thích. Với loại hình nhà cổ truyền này, có rất nhiều mẫu nhà đa dạng để chủ nhân có thể lựa chọn thi công cho không gian sống của mình. Dưới đây là 7 mẫu nhà gỗ 3 gian với lối kiến trúc độc đáo và được nhiều người yêu thích nhất.

Video về 5 mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp

1. Mẫu nhà gỗ 3 gian cột hiên làm bằng đá

Vẫn mang đậm lối kiến trúc nhà gỗ 3 gian và đảm bảo các công năng sử dụng như có không gian cho việc thờ cúng tổ tiên, không gian trò chuyện nghỉ ngơi, tiếp khách. Nhà gỗ 3 gian cột hiện bằng đá có một điểm đặc biệt hơn so với các kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống. Đó là hàng cột ở hiên được thi công bằng đá thay vì bằng gỗ so với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. 

Cột đá ở hàng hiên này có độ bền rất chắc chắn không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mưa nắng. Nhìn chung khi so chất liệu đá với chất liệu gỗ trong làm nhà 3 gian, đá ở đây có phần vượt trội hơn. Mỗi đặc điểm nữa, dòng đá làm cột càng để lâu năm càng trở nên cổ kính.

Hình ảnh nhà gỗ 3 gian cột hiên bằng đá
Hình ảnh nhà gỗ 3 gian cột hiên bằng đá

Kiến trúc trên những cột đá hàng hiên cũng tạo điểm nhấn độc đáo cho căn nhà. Các thiết kế chạm khắc trên đá của hàng cột hiên này rất tinh xảo là điểm nhấn cho mặt tiền. Họa tiết trên đây mang ý nghĩa tích cực, tốt lành, may mắn. Các hoa văn thường được dùng ở đây là bộ tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai bố trí tại bốn cột hàng hiên. Ngoài ra trên cột đá còn được khắc chữ (chữ Hán, chữ Nôm) với những câu răn dạy của bậc tiền nhân khuyên bảo con cháu đời sau học tập làm theo.

Loại đá thường dùng trong thi công cột hiên nhà gỗ là đá tảng xanh nguyên khối. Việc làm cột hiên bằng đá trong thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền sẽ tiết kiệm một phần chi phí thi công so với làm cột bằng gỗ. Tuy nhiên để tạo mạch thống nhất cho toàn bộ công trình nhà gỗ cổ truyền tốt hơn hết gia chủ nên lựa chọn gỗ để làm cột hiên. 

2. Mẫu nhà gỗ 3 gian vách đố vỏ măng

Nếu như căn nhà gỗ được giới thiệu phía trên ấn tượng với cột hiên bằng đá, thì với mẫu nhà 3 gian vách đố vỏ măng là điểm nhấn vô cùng độc đáo. Đây là kiểu kiến trúc làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, tại chồng rường có đố vỏ măng. 

Căn nhà gỗ 3 gian
Vách đố vỏ măng trong căn nhà gỗ 3 gian

Đố vỏ măng là phần vách gỗ được làm thành những nan xếp song song nhau như vỏ măng ốp tại hai phần vì thuận của căn nhà. Kiểu dáng vách này làm nổi bật toàn bộ không gian nội thất và tạo phong cách hoài cổ cho không gian sống. Nếu như một ngôi nhà được làm từ gỗ lim thì phần vách đố vỏ măng này cũng được làm bằng gỗ lim. 

>Tham khảo thêm nhà gỗ lim 3 gian – công trình được hoàn thiện tại Khoái Châu Hưng Yên

3. Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Với 3 gian có cột hiện bằng đá và 3 gian vách đố vỏ măng không có quá nhiều khác biệt trong kiến trúc tổng thể. Còn nhà 3 gian có hậu cung về mặt bằng tổng thể có kiến trúc khác biệt so với hai kiểu nhà kể trên. Hậu cung là không gian dành cho việc thờ cúng tổ tiên. Phần này sẽ được bố trí tại gian chính giữa của căn nhà gỗ 3 gian nhưng sẽ làm thụt vào phía sau so với hai gian bên một khoảng diện tích.

Bản vẽ phối cảnh nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Phần hậu cung căn nhà gỗ

Nhà gỗ 3 gian có hậu cung được thi công mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống. Những gia đình mong muốn có một không gian thờ tự không gian thờ tự rộng rãi hơn thì đây là một mẫu nhà gỗ đáng để cân nhắc.

4. Mẫu nhà 3 gian theo kết cấu tứ thủy quy đường

Đây là mẫu nhà gỗ 3 gian với phong cách kiến trúc cũng như tên gọi hết sức độc đáo. Nhà sẽ được làm theo kiểu nhà gỗ 3 gian truyền thống kết hợp với đó là hai nhà ngang hai bên cạnh được gọi là tứ thủy quy đường. Trích đoạn dưới đây từ một bài báo sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về tên gọi này.

Nhà gỗ 3 gian theo kết cấu tứ thủy quy đường

“Kiểu nhà tứ thủy quy đường là cách nói vô cùng may mắn trong phong thủy. Nhà có thể đạt được kết cấu tứ thủy quy đường, khi thi công sẽ vô cùng tốt. Minh đường chỉ phía trước ngôi nhà trở nên rộng rãi, cổ nhân có ghi, minh đường như lòng bàn tay, phải có nước xung quanh chảy vào, mới là đất phú quý, cụ thể là mái nhà bốn phía xung quanh sân nhà đều là mái dốc, khi trời mưa, nước mưa sẽ từ mái nhà nhỏ xuống giếng trời từ bốn hướng, vì vậy gọi là tứ thủy quy đường”.

Với kiến trúc này, căn nhà gỗ 3 gian chính giữa sẽ được dùng làm nơi thờ tự, tiếp khách. Còn hai gian nhà ngang ở hai bên là không gian ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

5. Mẫu nhà gỗ truyền thống 3 gian 2 dĩ

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ hay còn gọi là nhà không có đố vỏ măng. Phần dĩ là khoảng không gian từ tường tới cột là 50cm. Phần dĩ ở 2 vách thuận có thể không làm đố vỏ măng hay ván phẳng. Thay vào đó, gia chủ sẽ làm cửa thông gió, làm tủ kệ để trang trí, trưng bày đồ vật trong nhà. 

Căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Bên trong căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Cũng giống như các kết cấu trong ngôi nhà gỗ 3 gian, khu vực trung tâm, gian chính giữa sẽ là không gian thờ cúng tổ tiên. Tại đây bố trí các đồ nội thất như án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, … Hai gian bên cạnh sẽ được thiết kế hợp lý để trở thành không gian nghỉ ngơi, trò chuyện, tiếp khách bày trí các nội thất  như trường kỷ, tủ chè, sập gụ,…

6. Mẫu nhà 3 gian kết hợp sân vườn

Nhà gỗ 3 gian kết hợp thi công sân vườn là một xu hướng làm nhà gỗ hướng đến thiên nhiên đang được rất nhiều người thi công. Vẫn là lối kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống nhưng phần ngoại cảnh sân vườn được chăm chút rất tỉ mỉ cẩn thận và tạo lên bầu không khí trong lành làm dịu mát, tươi mới cho khuôn viên. 

Hình ảnh nhà 3 gian cổ truyền kết hợp sân vườn

Nhà gỗ 3 gian kết hợp sân vườn được làm theo lối cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Khuôn viên căn nhà được trồng nhiều loại cây quen thuộc như: cau, mít, dừa, mộc hương, vạn tuế,… Không gian sân vườn là nơi nghỉ dưỡng, vãn cảnh. Đồng thời cũng là không gian vui chơi của con cháu mỗi cuối tuần hoặc dịp đoàn tụ sum vầy.

7. Mẫu nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ

Đây là một kiểu kiến trúc nhà 3 gian truyền thống rất phổ biến. Điểm đặc biệt trong căn nhà gỗ truyền thống kiểu này nằm ở cột đồng trụ được thiết kế trước căn nhà. Cột đồng trụ trong phong thủy mang ý nghĩa là nơi chắn mọi khí xấu không cho xâm nhập tới vùng đất ở của gia chủ. 

Chính vì vậy cột đồng trụ còn được coi là người lính canh gác cho khuôn viên đất ở, mang đến sự bình yên thanh thản cho các thành viên trong gia đình. Nhờ có hai cột đồng trụ “trấn giữ” không khí tâm linh bên trong căn nhà luôn đảm bảo trong sạch, đem đến sự tốt lành, may mắn cho gia chủ. Hai cột đồng trụ đặt trước nhà đem lại khí thế hùng tráng, cứng cáp tạo cảm giác uy nghiêm, bền vững cho toàn bộ khối công trình. 

Hình ảnh nhà 3 gian thi công có cột đồng trụ

Đồng trụ sẽ được đặt tại vị trí trước căn nhà gỗ 3 gian bên rìa ngoài. Đồng trụ có kết cấu ba phần đế tảng, thân cột và đầu cột làm từ vật liệu đá nguyên khối. Hoạ tiết trên đồng trụ được chạm khắc rất đẹp mắt với các hình ý nghĩa như tứ linh (long, ly, quy, phượng), bức tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) hoặc hoa sen, lá lan, hạt cườm,… Ngoài ra trên đồng trụ còn còn khắc những câu thơ, câu đối bằng chữ hán mang ý nghĩa tốt lành. Phần đầu cột được chạm rất tinh xảo mô tả khi thì hình ngọn lửa khi thì bông hoa sen hoặc đầu rồng,… làm nổi bật lên sự uy nghiêm của cột đồng trụ. 

Trên đây là 7 mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền được nhiều người yêu thích và được thực hiện trong nhiều năm gần đây. Với những kiểu nhà như đã giới thiệu trong bài viết, rất mong sẽ trở thành những gợi ý hữu ích cho quý vị đang có nhu cầu tìm loại kiến trúc phù hợp để làm nhà gỗ 3 gian truyền thống. 

Nếu quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ 3 gian cổ truyền và đang tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín thì nhà gỗ Phúc Lộc là một địa chỉ không thể bỏ lỡ. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn!

Đơn vị uy tín trong thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc chính là một đơn vị đã và đang được rất nhiều khách hàng tin cậy trong ngành làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện luôn đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng. Những công trình được gia công gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành làm nhà gỗ. Phúc Lộc có quy mô sản xuất lớn, gồm 4 xưởng sản xuất diện tích trên 2000m2. Đảm bảo được gia công rất nhiều công trình đúng theo tiến độ.

Đặc biệt với đội ngũ thợ lành nghề, đến từ làng nghề làm nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn. Đây đều là những người thợ có tay nghề, chất lượng. Đã từng tạo ra những tác phẩm nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *