Nhà gỗ lim Nam Phi – Cách lựa chọn gỗ khi xây nhà cổ truyền thống

Để làm được một căn nhà gỗ lim Nam Phi, thì ngoài việc thiết kế thì chọn lựa gỗ cũng sẽ là một công đoạn quan trọng. Hãy theo dõi những thông tin ở nội dung bài viết sau, để có thêm những kiến thức trong việc chọn gỗ làm nhà cổ truyền.

Gỗ lim Nam Phi là gì?

Lim Nam Phi hay còn có cái tên gọi khác là lim Tali, là một trong những dòng gỗ hết sức phổ biến trong lĩnh vực nội thất, nhà cửa. Loại gỗ này có đặc tính cứng, chịu được va đập và yếu tố thời tiết. Gỗ lim có giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay.

Loại gỗ này được phân bố chủ yếu ở các nước Nam Phi. Với thân gỗ lớn, cao trên khoảng 30m. Thân gỗ lim Nam Phi thường sẽ thẳng, gốc có bạnh nhỏ màu nâu nhiều nốt sần. Gỗ lim chủ yếu được sử dụng trong việc xây dựng nhà cửa, các công trình đình chùa, miếu, phủ

Video về quá trình xẻ gỗ làm nhà

Ưu điểm của gỗ lim Nam Phi

So với các loại gỗ khác thì gỗ lim Nam Phi có đặc tính nổi trội hơn cả. Cho nên nhiều gia chủ luôn lựa chọn loại gỗ này để xây dựng những căn nhà gỗ lim Nam Phi. Ưu điểm lớn nhất bao gồm:

 • Lim là loại gỗ rắn chắc, chịu được nhiệt, va đập cao. Cho nên rất bền bỉ với thời gian.
 • Vân gỗ lim ở dạng xoắn khá đẹp, màu sắc cũng là điểm nhấn làm cho căn nhà gỗ lim Nam Phi trở nên sang trọng.
 • Hoàn toàn không bị nứt nẻ, cong vênh và biến dạng do sự thay đổi với thời tiết.

Cách lựa chọn gỗ lim Nam Phi để làm nhà gỗ

Để có được căn nhà gỗ lim Nam Phi tốt và chất lượng. Gia chủ và những đơn vị chuyên thi công cần lưu ý trong cách chọn lựa gỗ lim.

 • Ở các cấu kiện của nhà gỗ như: xà, kẻ, dầm, hoành, bẩy, quá giang thì nên lựa chọn mua những cây to để xẻ và lọc bỏ tâm gỗ.
 • Đối với cột nhà nên lựa chọn những cây thẳng có đường kính gấp 2 lần cột và xẻ cột lấy phần tâm. Và tiếp đó là tận dụng những phần còn lại để xe những cấu kiện mỏng và nhỏ.
 • Quan sát vết cắt của cây gỗ lim, nếu thấy nó cằn tư thì đó là cây lim đó cứng, tốt.

Lưu ý không nên chọn mua những cây gỗ lim Nam Phi sau đây

 • Có bừu, bởi cây có bừu chứng tỏ là đã bị sâu và không thể sử dụng được
 • Phần tâm không thẳng, tâm cây gỗ lim thường xốp dập và dễ gãy. Nếu chọn những cây có tâm không thẳng thì sẽ không xẻ được cấu kiện làm nhà.
 • Nếu cây gỗ đầu cuối có quét dầu thì không nên chọn. Bởi đây là cách mà nhiều người che lỗ sâu của cây nên cho dù giá rẻ cũng không lấy.
 • Cây gỗ lim Nam Phi có nhiều rác, trong đó nhiều rác được cho là từ trên 4cm ( cây có nhiều rác thì gỗ sẽ xốp hơn).

Một số những hình ảnh về gỗ lim Nam Phi

Hình ảnh các cây gỗ lim Nam Phi đạt chất lượng
Hình ảnh các cây gỗ lim Nam Phi đạt chất lượng
Người thợ xẻ những cây gỗ to để dễ dàng sắp xếp
Người thợ xẻ những cây gỗ to để dễ dàng sắp xếp
Các cây gỗ lim sau khi đã được cưa xẻ thành các cấu kiện
Các cây gỗ lim sau khi đã được cưa xẻ thành các cấu kiện

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công và xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Sau quá trình chọn gỗ quý vị có nhu cầu tìm đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Các căn nhà gỗ được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn.

Điểm mạnh của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc

 • Có được đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Những bác thợ cả có trên 50 năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Các thợ đục chạm đều được tuyển chọn bởi những người hết sức khéo tay, tỉ mỉ và kỹ thuật tốt.
 • Bên cạnh đó để hỗ trợ quá trình thi công lắp dựng, nhà gỗ Phúc Lộc luôn cố gắng đáp ứng đầy đủ nhất về các máy móc. Nhằm cho ra đời những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền đến khách hàng theo đúng tiến độ.
 • Được sự chỉ đạo và dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Hơn nữa còn là con nhà nòi trong cái nôi của làng nghề truyền thống Chàng Sơn. Niềm đam mê này đã được bồi dưỡng và hun đúc từ tấm bé.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những công trình nhà gỗ lim đẹp 

>Xem thêm các video thú vị của nhà gỗ Bắc Bộ 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *