Đặc trưng cơ bản của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ nếp nhà quen thuộc với hai màu sắc ngự trị đó là ngói đỏ theo thời gian phủ đầy rêu phong và màu trầm ấm của gỗ tự nhiên. Có thể nhiều người chưa biết đây là ngôi nhà có những đặc trưng hết sức nổi bật và mới lạ. Nếu bạn cũng đang quan tâm về kiểu nhà này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay.

Xem thêm video ngôi nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian 22 cột

Sơ lược vài nét về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là mẫu nhà ở quen thuộc của người dân từ lâu đời. Đến nay kiểu nhà này tuy không còn nhiều, thế nhưng vẫn là điển hình kiến trúc Bắc Bộ. Ngôi nhà được chia thành từng gian khác nhau, chỉ có 1 tầng, thường sẽ là các gian lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian.

Ngôi nhà đem lại cảm giác ấm cúng, thoải mái và bình yên cho gia chủ. Ngoài ra nét nhà còn được trang trí bằng nhiều không gian xanh bên ngoài. Bên trong thì sang trọng với những nét đục chạm khác nhau.

Đặc trưng cơ bản của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ có những đặc trưng hết sức cơ bản mà người ngoài nhìn vào sẽ dễ dàng nhận ra ngay.

 • Về kiến trúc: Căn nhà gỗ kẻ truyền được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Ngôi nhà với kết cấu rõ rệt 3 phần đó là hệ thống mái, hệ thống cột và những hoa văn chạm khắc.
 • Về tính thẩm mỹ: Nhà kẻ truyền được trang trí bằng những nét đục chạm hoa văn sắc nét và tinh tế. Mỗi hoa văn trên nhà gỗ đều có những ý nghĩa rất tốt đẹp cụ thể như: các bức tranh dân gian, tứ quý, tứ linh, tứ quả, hoa sen, hoa lá lật
 • Chất liệu làm nhà: Căn nhà chủ yếu thường sẽ được làm bằng gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ. Mái sẽ được lợp ngói ta nung thủ công đẹp mắt. Phần sân được lát bằng gạch đỏ bát tràng.
 • Nội thất, ngoại cảnh: Căn nhà được bố trí nội thất hết sức đẹp mắt từ: án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, trường kỷ, sập gụ tủ chè. Ngoại cảnh bên ngoài còn được bố trí nhiều cây cối, ao nước, chòi lục giác. Giúp cho tổng thể căn nhà trở nên hài hòa và đẹp mắt hơn.

Tham khảo một số hình ảnh của nhà gỗ kẻ truyền

Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái kẻ truyền
Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái kẻ truyền
Nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Đầu kẻ của nhà gỗ kẻ truyền
Đầu kẻ của nhà gỗ kẻ truyền
Cửa bức bàn của nhà gỗ kẻ truyền
Cửa bức bàn của nhà gỗ kẻ truyền
Gian bên nhà gỗ cổ truyền
Gian bên nhà gỗ cổ truyền
Bên trong nhà gỗ kẻ truyền
Bên trong nhà gỗ kẻ truyền

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp và chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *